moblie news & review

posted on 25 Sep 2008 23:39 by techinnoreview

มาช้าไปหน่อยสำหรับ ข่าว HTC Dream เนื่องจาก 2 วันที่ผ่านมาติดงานหนักหนามหาศาลครับ

HTC Dream มือถือ Android ชื่อรุ่นอีกชื่อคือ T-Mobile G1ได้ตั้งราคาใว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยวางจำหน่ายที่ราคา 199 ดอลลาร์พร้อมสัญญา 2 ปี (คุ้นๆไหมครับ)โดย T-Mobile จาก german ซึ่ง ก็สนนราคาตัวเครื่องประมาณ 8000 บาท บวกกับค่าสัญญา ที่ยังไม่ประกาศออกมา คาดว่าน่าจะ แพงพอตัวอยู่ ซึ่งรวมทั้ง condition การยกเลิกสัญญาต่างๆ ยังไม่ได้เปิดเผยครับ

กำหนดเปิดตัวต่อนักข่าวอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นวัน ที่ 23 ก.ย. ที่นิวยอร์ก ครับ นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า จะมีแบรนด์ของกูเกิลแปะมาด้วย  (บางท่านคงเห็นกันบ้างแล้วในรูปต่างๆ) จะมาพร้อมโปรแกรมต่างๆที่อิงกับบริการของ google ที่เน้นการต่อ internet อย่างเต็มที่ครับ เรียกได้ว่า จะเป็น serch mobile ดีมั๊ยเนี่ย ..

 

 

 KEI
สตาร์ทรถยนต์ หรือ เปิดรถ ด้วย  Android phone.ด้วยแนวคิดการนำเครื่องมือ จำรหัสในกุญแจรถไฮเทคสมัยใหม่ ใส่ข้อมูลรหัสลงไปใน มือถือ และ ตั้ง keyword อีกที ใช้เป็นกุญแจรถแทน โดยมีการโปรแกรมให้ทำได้เช่นเดียวกับ กุญแจ รีโมททั่วไป ใน อินเตอร์เฟสที่สวยงาม ซึ่งจะสามารถ ใช้ได้กับโทรศัพท์หลายเครื่องซะด้วย งานนี้ คงต้องผ่านระบบความปลอดภัยกันอีกเยอะ รวมทั้งความร่วมมือจากค่ายผู้ผลิตรถยนต์ด้วย สำหรับผม คิดว่าน่าจะช่วยแก้ปัญหา หน้าจอโทรศัพท์ขูดกับ กุญแจรถยนต์ด้วยครับ

LOCO
เปลี่ยน รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ของคุณ เป็น ลิสรายชื่อเพื่อน 'friends' เพื่อใช้ร่วมกับ Google Maps ในการระบุพิกัดเพื่อของคุณ !!! ปล. อันนี้คงต้องเปิดใช้ Gprs พร้อมกันและมีปรแกรมเดียวกันหละครับ ที่จะเป็นไปได้

GeoLife
เชื่อมต่อ todo-list ของคุณเข้ากับสถานที่ต่างๆ เช่น คุณลิสใว้ว่าจะไปซื้อของ เมื่อผ่านเข้าไปใกล้ร้านขายของเหล่านั้นมันก็จะเตือนคุณทันทีด้วยการสั่น ครับ ฟังชั่น นี้ก็คงจะเป็น gps แบบ ตลอดเวล่าหละครับถึงจะใช้ได้

AndroidScan
อะไรก็ตามที่เป็น Barcode ใช้กล้องแสกนครับ แล้วมันจะลิ้งกับ internet เพื่อค้นหา product ซึ่งจะบอก spec feature รวมถึงราคามาตรฐานด้วย


Pocketjourney
โปรแกรมสำหรับนักท่องเที่ยวให้เช็คสถานที่ ที่เรานั้น เคยไป จะไป หรือ ไปถึงแล้ว โดยสามารถ กำหนดแผนการเดินทาง บอกหรือบันทึกเส้นทางการเดินทางแบบ ระบุวันเวลา ลิ้งกับ google map เจ้าเก่า และ แน่นอนฟังชั่นนี้ ต้องต่อเน็ต gprs ตลอดแหละครับ

 จะเห็นว่า แต่ละ โปรแกรมที่ ออกแบบมา จะ เพื่อใช้ความได้เปรียบของ data base ขนาดใหญ่ และ เคลือข่ายทางธุรกิจของ google อย่างชัดเจนเลยทีเดียว ซึ่ง โดยรวมแล้ว ก็เป็นอะไรที่เจ๋งแบบ notebook ทำไม่ได้ และ apple จะทำได้ก็ต้องพึง google ทำนองนั้นครับ เป็นการปลดล็อค internet ที่ส่วนมากต้องอยู่กับที่ ร่วมกับระบบดาวเทียมระบุพิกัด โดยขว้างขีดจำกัดในการใช้งานแบบระบุสถานที่ ทิ้งไปเลยทีเดียว

edit @ 17 Sep 2008 12:00:49 by Auttapong Maesincee

 

 หลังจากมีข่าวคราวความร่วมมือกับ HTC ออกมา ก็มีแต่ข่าวลือมากมายเกี่ยวกับ Gphone ว่าจะสำเร็จออกมาเป็นอย่างไร และเมื่อไม่นานมานี้ ก็มีหลุดของจริงมาให้เห็นกันแล้วครับ

ในที่สุดก็ได้เห็นหน้าตา เจ้า GPhone (Google Android Phone) ที่มอบให้ HTC ผลิตออกมาเป็น T-Mobile branded HTC Dream handset กันซะที (ต้องขอบอกก่อนว่า google นั้นสร้าง os อย่างเดียวนะครับ ไม่ได้ออกแบบหรือผลิต มือถือเอง จึงต้องอาศัยมือเก๋าอย่าง HTC เค้าทำให้ จะดีหรือไม่ดีต้องดูกันต่อไปครับ) หลังจากที่มีหน้าตาในจิตนาการกันให้เห็นกันมาเยอะ โดยเชื่อว่าจะใช้ชื่อว่า รุ่น  G1 โดยเป็น keyboard แบบ slide ขึ้นด้านข้างครับ

 โดยจะเป็นเจ้าแรกที่ใช้  Google Andriod เป็น os ซึ่งจะหน้าตาสวยไม่แพ้ osx ของทาง iPhone เลยทีเดียว โดย Android platform ซึ่งเป็น OS ที่พัฒนามาจาก Linux โดยใช้โปรแกรมตัวกลางในการใช้งานที่ครอบลงบน OS เพื่อความสวยงาม และเพิ่ม mobile application ในส่วนของการให้บริการออนไลน์ต่างๆ ของ Google ซึ่งจะเป็น platform แบบเปิด หรือ opensource ทั้งหมด ทำให้เชื่อใจได้เลยว่าในอนาคตคงจะมี3rd party software ที่พัฒนาออกมาเพื่อใช้งานบน Android platform กันอย่างมากมาย

รูปจาก phonemag.com ครับ

โดยประกาศงว่าจะเริ่มขายในวันที่ 17 กันยายนศกนี้ ราคาโดยประมาณ $150 (ราคาแบบติดสัญญานะครับ) รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G

ข้อมูลทางเทคนิคนั้นก้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ครับ แต่ก็แพลมอกมาว่าจะใช้ processor ความเร็ว 528Mhz (Qualcomm 7201 processor) และ RAM 64MB ซึ่งนับว่าต่ำกว่าคู่แข่งอยู่เยอะเลยทีเดียว และจะมีกล้อง 3.1-megapixel camera ที่ไม่มีแฟลช!!! ซะงั้น ซึ่งก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดนะครับ จะกว่าจะมีการเปิดตัวกันจริงๆครับ

 

ด้านล่างนี้เป้นภาพร่างการออกแบบจากเวป AndroidGuys.com ครับ

 

ภาพ demo การทดลองใช้งาน โทรเข้าออก internet และ gps จาก youtube ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=1FJHYqE0RDg

อันนี้จาก phonemag.com ครับ

http://www.youtube.com/watch?v=h6FtqpnpMtE&feature=related

 

 หน้าตา ICON ที่ Designed โดย บริษัทที่ชื่อ EiCO ครับ

ดูผ่านๆก็สวยดีครับ แต่ถ้าดูดีๆ เอ๊ะ จับ icon window มา ยัดรวมกับ apple นิหว่า

รูปตอนอยู่บนเครื่องแล้ว

 ส่วนอันนี้ก็ออกแบบโดย EiCO เช่นกัน

UI เปลี่ยนครับ หน้าตาดูสวยไปอีกแบบ

เวลาปลดล็อค ใช้นิ้วลากจากตรงกลางไปที่ รูปแม่กุญแจครับ รับสายก็ลากไปที่ รูปโทรศัพท์เลยครับ

 

 

 
เบอร์โทรเข้ามาก็สามราถเซ็ตรูปเต็ม หน้าจอได้เลยครับ ไม่ต้องไปลงโปรแกรมเสริมให้ยุ่งยาก จะปรับให้เป็นรูปเล็ก หรือ ปิดทิ้งให้ไม่มีก็ได้
การเลือกไฟล์นั้น เป็นแบบเดียวกับที่เราใช้คอมครับ คือเข้าแฟ้มไปเรื่อยๆ แต่จะมี explorer ให้ด้านซ้ายมือ เพื่อจะได้รู้ว่าแฟ้มที่อยู่ข้างเคียงกันคืออะไร
ฟังชั่นการเล่นเพลงก็ดูดีไปอีกแบบครับ แต่ยังไม่ทราบเหมือนกันว่าจะมีลูกเล่นอะไรบ้าง

ในส่วนของ messenger นั้น ใน bbs ของ Meizu เองก้ ออกมาเปิดเผยว่า จะเล่นได้ทั้ง QQ และ Live Messenger ฟรีผ่านทาง Meizu M8 mobile phone สมารถเชื่อมต่อผ่านทั้งทาง gprs และ wifi และยังทิ้งท้ายใว้อีกว่า คุณลูกค้าไม่ต้องห่วงไป M8 miniOne platform นั้นจะเป็นแบบเปิด หรือ open source ให้มีคนเข้ามาพัฒนาต่อเนื่องอย่างแน่นอน และเราคงได้เห็น meizu store กันในไม่ช้า หรืออาจจะ ควบรวมไปกับ skymarket ของ microsoft ก็เป็นได้

edit @ 10 Sep 2008 18:31:48 by Auttapong Maesincee

ถ้าพูถึงยี่ห้อนี้ คงเป็นที่กล่าวขวัญกันเรื่องความแพงหละครับ โทรศัพท์มือถือแบบนักธุรกิจตัวจริงพร้อมดีไซน์แบบลุ่มลึก มาในชื่อสั้นๆว่า BOLD ไปชมความงามกันดีกว่า (ใครว่าไงไม่รู้นะ แต่ผมว่าสวยดี)

BlackBerry Bold

ด้านหน้าด้านหลัง

 

ประชันกันหน่อย

รุนนี้ใช้จอ  TFT-LCD 65K สี - 480 x 320 พิกเซล ครับ จอแนวนอนซึ่งเรื่องนี้ผมว่า น่าจะปรับให้ทันสมัยกว่านี้ได้แล้ว อย่างน้อยต้อง 16 ล้านสีครับ ราคาแพงๆแบบนี้ และเป็นระบบ แป้นพิมพ์ QWERTY ตาม style black berry โดยจะเป็น ลูกผสมระหว่าง สัมผัสหน้าจอ กับ แบบปุ่มกด ครับ ขุมพลังนั้น ใช้ CPU 624 MHz mobile processor โดยมีแรม 128 mb ตามขนาดนิยม มาพร้อมหน่วยความจำ 1 G ในตัวเครื่อง อาจจะดูไม่มาก แต่เพราะ เค้าเน้นขายนักธุรกิจ ซึ่งไม่ได้เก็บเพลงเก็บหนังเยอะครับ เก็บแต่ contact และ E-mailไปเพิ่มเอาที่การ์ด MicroSD / SDHC ที่ได้ สูงสุด 16 GB จะมีดีตรงความเป็น black berry กับระบบ ตอบรับข้อความต่างๆ และตารางนัดหมายครับ รวมทั้งที่หลายท่านที่เคยได้ใช้คงทราบกันดีว่า มันมีระบบตัดเสียงรบกวนที่ดีมากทีเดียว แบบว่า อาจโดนแฟนหาว่าแอบไปนอนอยู่ รร เงียบๆกับใครก็ได้ทั้งๆที่ เดินซื้อของกินอยู